Trang chủ Tin tức & Sự kiện Chi tiết

Trang chủ Tin tức & Sự kiện Chi tiết

Sử dụng hợp lư ḷ vi sóng


www.dichvudienlanh.info - Ḷ vi ba (c̣n được gọi là ḷ vi sóng) là một thiết bị đang được sử dụng rộng răi trong nhà bếp và được coi là một trong những thiết bị làm bếp đa năng, tiện dụng. Tuy nhiên đây không phải là một thiết bị nấu nướng thông thường như các bếp ḷ hoặc nồi sử dụng nhiệt điện. Do đó người sử dụng cần phải biết và hiểu được các nguyên tắc sử dụng để đảm bảo an toàn cho chính ḿnh và các thiết bị này.

Trung tâm tạo ra năng lượng của ḷ viba là đèn điện tử magnetron cấu tạo như sau: Đó là đèn điện tử cấu tạo chân không gồm anod bằng đồng có các hốc nhỏ lơm vào. Katod ở giữa tâm anod là nơi phát xạ điện tử, nó được nung nóng bởi điện trở tỏa nhiệt cung cấp bởi nguồn điện hạ áp. Điện thế giữa katod va anod khoảng 1000 – 5000V, bên ngoài c̣n có một từ trường nam châm mạnh(NS).

Như vậy bề mặt của katod khi bức xạ điện tử ra ngoài nó chịu tác động của hai trường đó là điện trường cao áp và từ trường mạnh khiến nó bay thành ṿng tṛn trong không gian giữa anod va katod, ḍng điện từ đậm đặc này sẽ phải bay ṿng qua các hốc của anod, đây chính là những hốc cộng hưởng (có cả điện dung và điện cảm) xác định tần số dao động của sóng điện từ. Năng lượng này sẽ được ṿng kim loại trong hốc tiếp thu và được phóng thích ra ngoài để nấu chín thực phẩm trong bếp.

 Ta biết rằng hầu hết thực phẩm đều chứa nước, mà phân tử nước lại là lưỡng cực tức là có một đầu âm và một đầu dương, ngoài ra các phân tử nước c̣n luôn có quá tŕnh kết hợp và phân tán. Sóng viba của ḷ sẽ làm chúng chuyển động theo sự biến thiên cực nhanh.

Bạn c̣n biết bản chất của nhiệt là quá tŕnh chuyển động của các phần tử trong vật chất, chuyển động càng nhanh, nhiệt độ càng cao. Như vậy sóng viba khi chiếu vào thực phẩm có chứa nước nó đă chuyển thành 'sóng nhiệt'  để nấu chín thực phẩm. Đây là ưu điểm của sóng viba, nó sẽ làm thực phẩm chín từ trong ra ngoài. Trong khi đó các phương pháp đun nấu thông thường th́ chỉ chín từ ngoài vào trong (nếu hiệu suất thấp hơn so với sóng viba). Bạn sẽ nhận thấy ḷ viba chỉ làm nóng ở phần thực phẩm chứ không làm nóng ở vật chứa nó.


Do các đặc điểm trên, khi nấu thức ăn với ḷ viba cần chú ư những điểm sau:
- Không bật ḷ viba khi không có thức ăn để trong ḷ

- Không đựng thực phẩm trong ḷ bằng đĩa kim loại hoặc bát đĩa có trang trí hoa văn kim loại vào ḷ vi ba v́ kim loại có tính chất phản xạ sóng viba

- Như trên đă nói thức ăn chín từ phía trong ra, v́ vậy không được luộc trứng v́ trứng sẽ nổ do tắc hơi. Nói chung, nên xát nhỏ hoặc đâm thủng thực phẩm để tránh tạo thành túi hơi nước gây nổ v́ tắc hơi.

- Thịt lợn ướp hoặc thăn lợn hun khói là những thực phẩm chứa nhiều nitric. Nếu được đun bằng ḷ vi ba, nitric sẽ trở thành các nitrosamin - những phân tử có thể gây ung thư và không tốt cho sức khỏe của bạn và gia đ́nh. Bên cạnh đó một số chất độc có từ bao gói chất dẻo và mực in nhăn bao như adipate, phtalate, benzophenone có thể loang ra thức ăn đun nấu bằng ḷ vi ba cũng không hề tốt cho sức khỏe.
- Các loại ḷ viba c̣n có phần điều chỉnh công suất ở các mức độ khác nhau. Ví dụ như khi nấu chín muốn làm nhừ th́ ta điều chỉnh cho công suất thấp xuống. Lúc này sóng viba sẽ chỉ phóng ra từng đợt để làm thực phẩm từ từ được nấu nhừ.

- Ngoài ra có loại c̣n kết hợp với ḷ nướng thông thường, tức là sử dụng điện trở gia nhiệt. Khi sử dụng tính năng nướng này, ta không sử dụng tính năng vi ba nữa. Nhớ là khi sử dụng tính năng này ḷ rất nóng, cận thận khi thao tác lấy thức ăn không nên chạm tay vào thành ḷ có thể gây bỏng.

- Khi sử dụng cần chú ư tới đĩa quay trong ḷ phải hoạt động, có như thế thực phẩm mới được chín đều.

- Ở trong ḷ c̣n có quạt để giải nhiệt và thông khí, bạn chú ư không được để vật ǵ bịt kín các lỗ thông gió này.

- Điện áp quá thấp hoặc quá cao đều không có lợi cho ḷ viba, nếu có điều kiện bạn nên lắp thêm một ổn áp.

- Cẩn thận hơn, bạn bố trí nối dây mass từ vỏ ḷ với đất để bảo vệ người sử dụng

- Khi quan sát thức ăn đang nấu trong ḷ nên giữ khoảng cách vừa phải với ḷ để tránh hại mắt do năng lượng mạnh của sóng viba.  

      Vấn đề vệ sinh ḷ vi ba:

- Không nên cọ rửa bên trong ḷ và đĩa quay bằng các hóa chất có tính tẩy rửa mạnh.

- Nếu ḷ vi ba có mùi, chỉ cần cho một bát nước chanh vào ḷ đun khoảng 5 – 7 phút là được.

www.dichvudienlanh.info       
     Thao Nguyen Engineering Co., ltd           

    Head office:  688/2/21 Huong Lo 2., St, Binh Tri Dong A Ward, Dist Binh Tan, HCMC                                   
                Tel:  (028) 36 201 999 - (028)668 12537          
      Cellphone:  0932 709 366
            Email:  giadinh247@gmail.com 
                                                                                                                           Powered by Huynhduc Media      |    Seo by huynhducmedia