Trang chủ Tin tức & Sự kiện Chi tiết

Trang chủ Tin tức & Sự kiện Chi tiết

Hệ thống điều ḥa không khí cho pḥng sạch


PDF Print

www.dichvudienlanh.info - Trong những năm gần đây nhu cầu cho thiết kế pḥng sạch ngày càng tăng.Do yêu cầu của sản phẩm công nghệ cao như sản xuất máy tính,sản xuất chíp,các bo mạch,công nghệ chất bán dẫn…hay những loại thuốc trong dược phẩm,các thiết bị y tế,pḥng mổ trong bệnh viện.Tất cả những pḥng này đ̣i hỏi phải kiểm soát nồng độ hạt bụi,các loại chất ô nhiễm ở một mức cho phép. Vậy hệ thống điều ḥa không khí cho pḥng sạch khác với điều ḥa không b́nh thường (cao ốc văn pḥng…)ở những điểm nào.
Như vậy đối với pḥng sạch thường giải quyết năm vấn đề chính là nhiệt độ(temperature),độ ẩm(humidity),áp suất pḥng(Room Pressurization),độ sạch(Cleanliness) và vấn đề nhiễm chéo(cross-contamination).Trong thiết kế điều ḥa không khí b́nh thường chỉ giải quyết hai vấn đề chính là nhiệt độ và độ ẩm,thực tế th́ vấn đề độ ẩm thường không đạt theo như yêu cầu thiết kế.Nhưng trong pḥng sạch th́ ngoài nhiệt độ th́ độ ẩm trong pḥng yêu cầu khắt khe hơn rất nhiều.

Những điểm khác nhau chính giữa pḥng sạch và ĐHKK thông thường là
1.Áp suất pḥng(Room Pressurization):
 Nhiệm vụ chủ yếu là ngăn ngừa không cho không khí,hạt bụi,chất nhiễm trùng…từ pḥng,khu vực dơ hơn sang pḥng,khu vực sạch hơn.Nguyên tắc di chuyển căn bản của không khí là từ nơi có áp suất cao tới nơi có áp suất thấp.Như vậy pḥng có cấp độ sạch hơn th́ có áp cao hơn và ngược lại.Để kiểm soát áp suất pḥng th́ thường có đồng hồ đo áp suất ,khi áp pḥng vượt quá sẽ tự động tràn ra ngoài thông qua cửa gió x́(Pass-Through Grilles)Thường th́ những pḥng nào có yêu cầu cao mới gắn miệng gió x́. Việc tạo áp trong pḥng khi thiết kế phải quan tâm tới cột áp của quạt và chênh lệch giữa lương gió cấp và hồi trong pḥng sạch. Trong thiết kế nhà máy dược phẩm theo tiêu chuẩn WHO-GMP(World Health Organization-Good Manufacturing Practice)th́ cấp áp suất lần lượt là +(15Pa), ++(30Pa),+++(45Pa).
2.Độ sạch (Cleanliness) Độ sạch
của pḥng đường quyết định bởi hai yếu tố là số lần trao đổi gió hay bội số tuần hoàn (Air Changes per Hour) và Phin lọc.Thông thường đối với điều ḥa không khí cho cao ốc văn pḥng có thể từ 2 tới 10 lần.Nhưng trong pḥng sạch th́ số lần trao đổi gió lên tới 20 lần,đặc biệt trong pḥng sạch cho sản xuất chíp lên tới 100 lần.Tăng số lần trao đổi gió để làm giảm nồng độ hạt bụi,chất ô nhiễm sinh ra trong pḥng.Do vậy kết cấu pḥng sạch khác với những cao ốc văn pḥng.Với các pḥng có yêu cầu cấp độ sạch khác nhau th́ số lần trao đổi gió cũng khác nhau.Ví dụ trong nhà máy sản xuất dược phẩm khu vực thay đồ có cấp độ sạch E (cấp màu đen) có áp pḥng là +(15Pa),số lần trao đổi gió là 10 ,trong khi pḥng pha chế có cấp độ sạch C có áp pḥng ++(30Pa),số lần trao đổi gió là 20,
phin lọc cấp H12. Phin lọc có nhiệm vụ là lọc bỏ những hạt bụi của không khí trước khi vào pḥng.Tùy theo yêu cầu của các loại pḥng sạch mà sử dụng phin lọc cho phù hợp. Thông thường với các pḥng trong nhà máy dược th́ sử dụng loại lọc hiệu suất cao HEPA(High Efficiency Particle Air).Vị trí bộ lọc có thể gắn ngay tại AHU hoặc từng pḥng.
H́nh bộ lọc HEPA
3.Nhiễm chéo (Cross-Contamination) Để hiểu rơ về nhiễm chéo ta định nghĩa về tạp nhiễm.Tạp nhiễm là sự nhiễm (đưa vào) không mong muốn các tạp chất có bản chất hóa học hoặc vi sinh vật,hoặc tiểu phân lạ vào trong hoặc lên trên một nguyên liệu ban đầu hoặc thành phẩm trung gian trong quá tŕnh sản xuất,lấy mẫu,đóng gói,bảo quản và vận chuyển.
Như vậy nhiễm chéo là việc tạp nhiễm của một nguyên liệu ban đầu ,sản phẩm trung gian,hoặc thành phẩm với một nguyên liệu ban đầu hay sản phẩm khác trong quá tŕnh sản xuất. Việc nhiễm chéo có cả nguyên nhân bên ngoài và bên trong.Dưới đây là tổng hợp các nhân tố chính nhiễm chéo trong nhà máy dược.
Vấn đề nhiễm chéo khá phức tạp đối với các pḥng trong nhà máy dược cũng như pḥng mổ trong bệnh viện.Các pḥng sạch cho công nghệ cao th́ ít hơn rất nhiều do chỉ sản xuất 1 loại sản phẩm trong một khu lớn.
Thực tế th́ các nhà máy dược Việt Nam sản xuất quá nhiều loại thuốc khác nhau trong cùng một pḥng nên yêu cầu cấp độ sạch rất cao và vấn đề nhiễm chéo trở nên khó kiểm soát.Việc giải quyết nhiễm chéo là giải quyết 10 vấn đề trên,công thêm việc tạo áp trong pḥng. 
    www.dichvudienlanh.info (sưu tầm)


       
     Thao Nguyen Engineering Co., ltd           

    Head office:  688/2/21 Huong Lo 2., St, Binh Tri Dong A Ward, Dist Binh Tan, HCMC                                   
                Tel:  (028) 36 201 999 - (028)668 12537          
      Cellphone:  0932 709 366
            Email:  giadinh247@gmail.com 
                                                                                                                           Powered by Huynhduc Media      |    Seo by huynhducmedia