Trang chủ Tin tức & Sự kiện Chi tiết

Trang chủ Tin tức & Sự kiện Chi tiết

Chọn máy lạnh cho khách sạn

Hỏi: Tôi đang có nhu cầu đầu tư một số lượng khá lớn máy điều ḥa nhiệt độ loại hai cục cho khách sạn. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy của nhiều hăng sản xuất khác nhau. Vậy làm thế nào có thể chọn được loại máy tiết kiệm điện?

Ông PHẠM HUY PHONG, Trưởng ban cố vấn Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP.HCM:

Máy điều ḥa nhiệt độ là một trong những thiết bị tiêu thụ nhiều điện năng nhất trong gia đ́nh (có thể chiếm đến 30% điện năng tiêu thụ) cũng như trong các ṭa nhà, văn pḥng, khách sạn, bệnh viện, trung tâm thương mại... (chiếm 50-70% điện năng tiêu thụ). Tuy vậy, khi lựa chọn mua máy điều ḥa nhiệt độ, thông thường người mua chỉ quan tâm đến các yếu tố như công suất, giá tiền, hăng sản xuất, chế độ bảo hành... mà hầu như không để ư đến máy có tiết kiệm điện không, tức hiệu quả sử dụng năng lượng (hiệu suất) của máy có cao không.

Để lựa chọn máy tiết kiệm điện cần căn cứ vào chỉ số hiệu quả làm lạnh của máy (kư hiệu là COP). Chỉ số này là tỉ số giữa công suất lạnh (thường ghi là capacity trên bảng thông số kỹ thuật trên máy) và công suất tiêu thụ điện của máy (thường ghi là power input). Chỉ số này càng cao tức là máy càng tiết kiệm điện khi sử dụng.

Một ví dụ về hiệu quả tiết kiệm điện và tương ứng là hiệu quả kinh tế khi sử dụng máy có COP cao như sau: máy A và máy B có cùng công suất điện 2Hp, máy A có chỉ số COP là 2.2 và máy B là 4.04. Như vậy trong cùng điều kiện làm việc, nếu sử dụng máy B (có COP cao) sẽ tiết kiệm đến 47% điện năng tiêu thụ so với khi sử dụng máy A.

Máy có COP cao thường giá bán cao hơn, tuy nhiên khi sử dụng máy COP cao th́ nhờ tiết kiệm điện tương ứng tiết kiệm chi phí tiền điện hằng tháng nên chỉ khoảng một năm rưỡi đến ba năm là hoàn lại chi phí bỏ ra thêm để mua máy có COP cao. Sau thời gian đó cho đến hết tuổi thọ của máy, người dùng sẽ được lợi nhiều nhờ giảm chi phí điện hằng tháng. Tổng chi phí điện giảm hằng tháng tính cho đến hết tuổi thọ máy có thể bằng chi phí mua máy ban đầu!

Nguồn: www.tuoitre.vn


       
     Thao Nguyen Engineering Co., ltd           

    Head office:  688/2/21 Huong Lo 2., St, Binh Tri Dong A Ward, Dist Binh Tan, HCMC                                   
                Tel:  (028) 36 201 999 - (028)668 12537          
      Cellphone:  0932 709 366
            Email:  giadinh247@gmail.com 
                                                                                                                           Powered by Huynhduc Media      |    Seo by huynhducmedia